Những điều cần biết về tiết lập xuân - tiết xuân phân

Phụ thuộc vào tình hình thời tiết chúng ta sẽ biết được ngày Lập Xuân và Xuân phân, việc này dựa vào hướng gió và nhật can trực, để dự đoán tình hình sản xuất nông nghiệp vào năm đó. Đây là một cách dự đoán có cơ sở nhất định. Vào ngày Giáp Ất, Bình Đinh gọi là nhật can trực.

Xem ngày Lập Xuân


Tiết Lập Xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hướng của nên văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí trong lịch của các nước phương Đông.
Theo như quy ước, và quy định của xem ngày, tiết lập xuân vào khoảng mùng 4 hay mùng 5 tháng 2 khi kết thúc vào tiết đại hàn và sẽ kết thúc vào khoảng 18 hay 19 tháng 2 trong lịch dương.
Trong trời trong sang trong mọi việc thành, trời mưa dầm thì ngập úng. Ở phía Đông có mây tích tụ vào năm đó được mùa. Gió Đông lương thực rẻ, nhân dân bình an, gió Tây hạn hán, có trộm cắp, gió Nam gia súc được yên ổn, gió Bắc nước ngập.
Đầu tiên là nhất khí âm dương, tạo hóa đều do trời.
Nhưng xem ngày Lập Xuân, Giáp Ất là năm được mùa.
Bính Đinh gặp hạn hán lớn, Mậu Kỷ lại được mùa.
Canh Tân con người không yên ổn, Nhâm Quý ngập lụt.

Xem ngày Xuân phân

 

Ngày xuân phân trong lịch Trung Quốc cổ đại, được coi là giữa của mùa xuân, nó cũng là một trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch và tiết khí này bắt đầu từ điểm giữa mùa xuân. Đây là thời điểm bắt đầu và nó trùng với khái niệm điểm xuân phân tại Bắc bán cầu theo như quan điểm của ngành khoa học phương Tây.
Theo quy ước ngày xuân phân sẽ bắt đầu từ khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 21 tháng 3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 theo như các múi giờ Đông Á.
Vào ngày này, phía Đông có mây xanh, khi được mùa lúa mì, nếu trời sáng không có mây, vạn vật không thành, dân chịu khô nóng, gió Tây, lúa mì quý; gió Đông, lúa mì rẻ, năm dược mùa; gió Nam, 5 tháng đầu thì mưa sau hạn hán; gió Bắc, gạo đắt.
 
 

bài viết được quan tâm nhất