Luận bàn về cung Nô Bộc trong tử vi

Thường trong giải đoán tử vi, ít người chú trọng đến cung nô bộc mà chỉ quan tâm đến những cung khác như cung mệnh, thân, tài, phúc… vì nó không phải là một cường cung. Tuy nhiên khi giải đoán về công danh sự nghiệp của một người cũng cần chú trọng đến cung nô bộc, mới tránh được những sai lầm dẫn đến khuynh gia bại sản. Nhiều người còn cho rằng cung nô bộc bao gồm luôn cả bạn bè, gia nhân, vợ nhỏ,... Nhưng điều đó có phải là đúng đắn không, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cung-no-boc-1

I. Cung Nô Bộc là gì?

Cung này thể hiện ở hàm dưới như Địa Các (cằm), Địa Khố (mép miệng) và vị trí phần hàm ở dưới má.  Các cụ ta thường gọi cung này là cung Thống Ngự hay là cung Quản Lý. Trong đó Địa Các với  Địa Khố có mối quan hệ liên quan mật thiết với cùng Hạ Nguyên và hệ nội tiết, còn phần ở dưới quai hàm thì có mối quan hệ gắn bó và chặt chẽ với hệ thống tiêu hóa cùng hệ thống chi dưới.  Nhìn Địa Các với Địa Khố có quai hàm đày đặn, phần dưới má không lỗm thì được coi là người có tướng tốt. Người đó thường là người có đầu óc thông minh, ý chí và rất bản lĩnh hơn người. Họ là người công minh, biết đối nhân xử thế, dạy dỗ con cái. Vì đó mà họ biết cách dùng người, sử dụng người tài đúng mục đích, được mọi người kính nể, con cái ngoan ngoãn, sự nghiệp tăng tiến, kinh tế giàu sang, gia đạo yên ấm. Ai mà có Địa Các lồi, thẹo, đưa về phía trước hoặc sau quá dài hay quá ngắn và  Địa Khố cũng như hàm dưới có vết thẹo, lệch thì đó là người có cung Nô Bộc xấu.

Tướng xấu thì gia chủ hay nhụt chí, thụ động, tính cách ương ngạnh, đầu óc không được bình thường, tình duyên, gia đạo lục đục, về hậu vận ốm đau. Họ đơn độc và nếu có nốt ruồi hoặc vân xấu tại cung Nô Bộc, trong xương quai hàm mà có dáng nhô hoặc nhọn ra thì gia chủ gian manh, về già vất vả. Còn nếu cằm hất về phía trước thì người đó quá tự tin về bản thân, về hậu vận hay mắc bệnh về tim mạch.

II. Đặc điểm cung Nô Bộc

Cung  nằm giữa bộ vị trí là  Địa các và Thủy tinh. Gia chủ có khuôn mặt đầy đặn thì có nhiều cung nô bộc. Có khuôn miệng hình chữ “tứ” thì rất có uy quyền với người làm. Còn với người mà có cằm lệch, nhọn thì nô bộc tuy rằng được thừa hưởng ân nghĩa nhưng cũng sinh ra oán hận. Nếu ai có bộ vị Tường bích bị lệch, thì nô bộc từ mang ơn sẽ trở thành hận thù. Sách cổ nói rằng: Địa các của cung Nô bộc trên mặt tốt phải trông đầy đặn và không thể dung hòa cùng với Thủy tinh. Nếu việc này dở dang và còn có các đường vân tạp thì sẽ đổ nghiêng không vững chắc. Trong Nô bộc cung có viết: Ai mà có hộ vị Huyền bích nhiều nô bộc và ngựa tốt thì đều không có. Cung mà  có màu xanh thì nô bộc bị tổn thương. Ai mà có cung sắc xanh hay đen thì nô bộc có bỏ trốn nhưng không thể đi xa được.

III. Ý nghĩa của cung Nô Bộc

Nói lên mối quan hệ giữa ta với cung Nô Bộc. Ai mà quý bạn có thể sai khiến thì  đều là Nô Bộc.

Cung Thân không bao giờ được an vào Nô Bộc, nhưng cung Mệnh hoặc cung Thân có thể Lục Hợp hay Nhị Hội với cung Nô Bộc. Kể từ đó ngày càng làm tăng lên tính chất tương tác từ Nô Bộc đến Mệnh Thân. Có lúc quý bạn phải tựa vào cung này mà sống nhưng cung Tài ách cũng từ đó mà xuất hiện.

Vị trí đó cũng phải luôn có cung Tử Tức, Tam hợp, bên trái là cung Phụ Mẫu và Xung chiếu là cung Huynh Đệ thì tạ đây Nô Bộc mới được  Lục Hội hoặc Nhị hơp với các cung sau: Phu Thê, Tài Bạch, Quan Lộc, Thiên Di, Mệnh, Phúc Đức.

Như vậy, bao giờ cũng phải so sánh kỹ lưỡng cung Mệnh và cung Nô cùng với vấn đề Ngũ Hành giữa cung Nô và bản Mệnh trước khi xét đến ý nghĩa các cung và các sao, có như thế mới khỏi bị sai lạc nhiều về công danh sự nghiệp của một người coi số. Vị trí đích thực của cung Nô Bộc là khu vực Địa các, nhưng trong thực tế nó bao gồm phần lớn Hạ đình, từ khóe miệng xuống đến tận cằm, nó có ý  nghĩa là sự hỗ trợ giữa cá nhân với các người quen biết hoặc giúp việc. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của cung Nô Bộc.


 

bài viết được quan tâm nhất