Ngày lập thu - thu phân trong lịch Việt Nam

Ngày Lập thu hay thu phân là 2 trong 24 tiết khí trong lịch pháp của Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản hay Triều Tiên. Đây cũng là 2 thời điểm vô cùng quan trọng trong năm được chúng ta quan tâm. Trong bài viết hôm nay, xemngaytotxau.vn sẽ mang đến cho quý vị những thông tin hấp dẫn về cách tính ngày lập thu, thu phân trong lịch vạn niên chính xác nhất.

Xem ngày lập thu

 

Lập Thu là một trong 24 tiết khí trong lịch của Việt Nam. Ngày lập thu thường bắt đầu từ khoảng ngày 7 hoặc ngày 8 dương lịch. Lúc này khi Mặt Trời nằm ở xích kinh 135 độ. Đây là một khái niệm tuyệt đối trong công tác lập lịch của các nước Đông Á đã chịu ảnh hướng của nền vắn hóa cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này đó là bắt đầu một mùa thu.
Theo quy ước thì tiết lập thu sẽ bắt đầu từ khoảng ngày 7 hoặc ngày 8 tháng 8 khi kết thúc tiết đại thử và sẽ kết thúc vào khoảng ngày 23 đến 24 tháng 8 trong lịch dương.
Vào ngày Lập thu, sấm kêu, chưa được thu hoạch, ngày hôm đó trời mưa, được mùa rau. Gió Đông, bệnh dịch ở người, làm cây cỏ ngày càng tươi tốt, gió Nam, mùa thu hạn hán. Gió Tây, mưa lớn. Gió Bắc, hướng Đông nhiều mây. Giờ Thân hướng Tây Nam có mây đỏ, được mùa hạt dẻ, không có mây, vạn vật không thành, động đất, bò dê chết, mùa xuân năm sau hạn hán, tiếp theo là ngày Sương giáng sương xuống, sau ngày Đông chí mưa gió giá lạnh; ngày sóc tháng 8 âm u, năm tới được mùa, cây cối khai hoa, năm tới hạn hán.
Ngày Giáp Tý mùa thu mưa, mùa thu có 60 ngày mưa. Ngày 9 tháng 9 là mưa, trên đường về gặp mưa, năm kế tiếp được mùa.

Xem ngày thu phân

Tiết Thu phân theo như lịch âm của việt nam, chính là tiết khí khởi đầu giữa mùa thu, nó chính là một trong 24 tiết khí của nông lịch. Và theo đúng như định nghĩa này, thì điểm bắt đầu của nó sẽ trùng với điểm thu phân tại chính Bắc bán cầu của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo như quan điểm của khoa học phương Tây thì nó chính là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu, đây là thời điểm mà mặt trời xuất hiện trên “thiên xích đạo” và có thể bắt dầu đi xuống hướng nam.
Theo như quy ước, thì tiết thu phân sẽ bắt đầu từ ngày 23 đến 24 tháng 9 đến khi kết thúc tiết bạch lộ và kết thúc vào khoảng ngày 8 hay 9 tháng 10 theo như lịch dương.
Vào ngày thu phân trời sáng trong, vạn vật không sinh sôi, có mưa nhỏ, trời râm thì tốt. Vào giờ Dậu ngày đó có gió, mây trắng, không khí tốt lành đến, được mùa lúa, năm được mùa.; Bạch khí và Ly khí vẩn đục thì được vừng mè, có sương, con người có bệnh tật. Ứng vào tháng 2 năm kế tiếp gió Đông, ngũ cốc, vạn vật có thể không được thu hoạch, lương thực đắt; gió Tây dân an bình mùa màng chin. Gió Tây Bắc có cướp bóc. Gió Đông Nam có bão. Gió Bắc nhiều lạnh giá. Gió Đông Bắc, chủ về tháng 11 trời râm mát. Ngày Hối, gió Nam mạnh, gió Tây, thổ công vượng.
 

bài viết được quan tâm nhất