Cúng xe ngày nào mang lại tài lộc, bình an, may mắn cho gia chủ?

Với những người mua xe mới thì cúng xe ngày nào đẹp là câu hỏi được quan tâm. Tại Việt Nam, việc cúng xe ô tô rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Khi cúng xe, chủ nhân chiếc xe thể hiện tấm lòng thành tâm, mong muốn xe không hỏng hóc, hư hại và quá trình đi lại luôn được bình an. 

1. Vì sao phải cúng xe mới và ý nghĩa của việc cúng xe?

Trước khi trả lời câu hỏi cúng xe ngày nào, cần hiểu ý nghĩa của việc cúng xe hàng tháng. 

Xe cộ là tài sản có giá trị và phương tiện chính đi lại, gắn bó với từng gia đình. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, cúng xe sẽ mang lại an lành và thuận lợi cho chủ nhân chiếc xe. 

Cúng xe mới mua, cúng hàng tháng còn thể hiện niềm tin tâm linh, sự hàm ơn của chủ nhân chiếc xe. Thực hiện nghi lễ cúng xe để báo cáo với tổ tiên, đất trời về việc mua xe mới. Mong muốn xe vận hành, lưu thông bền bỉ, an toàn, may mắn hơn trên mỗi chặng đường.

xem ngày cúng xe

Cúng xe thể hiện mong muốn bình an trên mọi chặng đường

Đối với người thường xuyên đi lại hoặc kinh doanh vận tải, lái xe đường dài, lễ cúng xe hàng tháng còn là  hình thức cầu tài lộc. Không chỉ thúc đẩy sự thuận lợi, thịnh vượng, giúp nhà xe đông khách hơn mà đây còn là cách hạn chế rủi ro, nạn tai khi đi đường. Quá trình lưu thông đi lại gặp hung hóa cát, gặp dữ hóa lành.

2. Cúng xe ngày nào đẹp và mang lại may mắn bình an cho gia chủ

Tùy vào quan niệm của mỗi người và văn hóa tâm linh từng vùng, miền mà chọn ngày cúng xe thích hợp nhất. Theo quan niệm dân gian, những ngày tốt thường có số 9, và cúng xe vào các ngày 9, 19, 29  là thích hợp nhất. Vì 9 có ý nghĩa là Cửu, mang hàm ý về sự trọn vẹn, đủ đầy.

Nhưng đó là theo quan niệm xưa. Hiện tại, ngày cúng xe rất đa dạng, Miễn là chủ nhân chiếc xe chọn được ngày tốt, thuận tiện. Vậy, các miền thường cúng xe vào ngày nào?

 • Miền Bắc thường chọn những ngày mùng 1, 15 hàng tháng hoặc các ngày đẹp theo lịch âm để tổ chức lễ cúng xe. 

 • Miền Trung và miền Nam lựa chọn cúng xe vào những ngày có sao tốt soi chiếu như ngày 2, hoặc cúng xe ngày 16 âm hàng tháng. Tránh làm lễ cúng vào những ngày sao xấu. 

Ngoài ra, chủ xe còn lựa chọn thời gian lý tưởng để cúng xe. Đó là buổi sáng, khung giờ từ 9h sáng đến 11h trưa. Đây được coi là khoảng thời gian đẹp nhất để thực hiện nghi lễ cúng xe nhằm đem lại may mắn, tài lộc cho chiếc xe và người sở hữu xe.

3. Gợi ý cách xem ngày tốt cúng xe chuẩn phong thủy

3.1. Chọn ngày cúng xe là ngày tốt, hợp với tuổi chủ nhân

Cúng xe ngày nào đẹp? Gia chủ cần chọn ngày tốt, hợp với tuổi của mình và là ngày hoàng đạo. Tránh những ngày hắc đạo, xung khắc với tuổi. Điều này giúp mọi việc được tiến hành thuận lợi, dễ dàng, suôn sẻ hơn.

xem ngày cúng xe

Cúng xe cần tránh ngày xung khắc với tuổi chủ nhân chiếc xe

Nếu không chọn được ngày hợp tuổi, có thể thay thế bằng ngày bình thường khác. Nhưng không được phạm vào ngày đại kỵ. Ví dụ: Gia chủ tuổi Tý nên chọn ngày hoàng đạo có chứa Thân, Dậu, Hợi. Tuổi Sửu chọn ngày có chứa Tuất, Mùi, Tý. Tuổi  Dần chọn ngày chứa Ngọ, Mùi, hoặc Sửu…..Đây là những ngày phù hợp với tuổi của gia chủ và  mang đến những điều tốt đẹp.

3.2. Chọn giờ tốt cúng xe theo phong thủy

Cúng xe vào giờ nào? Theo các nhà địa lý phong thủy, ngoài việc chọn giờ cúng hợp với tuổi của gia chủ. Cần tránh tuyệt đối cúng xe vào những giờ xấu, giờ kỵ và xung với tuổi. Đó là những giờ như Sát Chủ, Thọ Tử, Thiên La Địa Võng, Trùng Tang, Bạch Hổ Nhập Miếu….

Chủ xe nên chọn những giờ cúng xe mới như Tốc Hỷ, Đại An, Tiểu Cát để thực hiện lễ cúng. Đó là những giờ tốt nhất cho việc khởi hành. Chọn giờ đẹp để cúng xe là cách chủ xe thể hiện sự tôn vinh và kính trọng với chiếc xe của mình, cầu mong may mắn, an toàn khi lái xe. 

4. Cách tiến hành thủ tục cúng xe

4.1. Chọn ngày cúng xe đẹp, hợp tuổi gia chủ

Chọn cúng xe ngày nào cần tùy thuộc vào tuổi gia chủ. Có thể chọn ngày cúng phổ biến là các ngày 1, 2, 15, 16 và cúng vào giờ tốt như đã kể trên. Hoặc dựa vào lịch vạn niên để tìm ngày tốt, ngày hoàng đạo để cúng xe. Xem ngày giờ tốt nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của chủ nhân chiếc xe.

4.2. Sắm sửa lễ vật cúng xe

Lễ cúng xe gồm những gì còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Nhưng cần đảm bảo những vật phẩm cơ bản sau:

 • 1 bình hoa tươi tùy loại (cúc, đồng tiền, cát tường….)

 • 1 mâm ngũ quả 

 • 1 mâm đồ mặn gồm thịt heo quay hoặc luộc, thịt gà luộc…) hoặc 1 đĩa đồ chay.

 • Tiền, vàng mã

 •  1 đĩa muối hột, gạo trộn lẫn

 • 1 chén rượu

 • 1 chén nước lọc

 • 3 cây nhang

 • 1 cặp đèn cầy

 • Rượu và trà

 • 1 cốc nước trắng

4.3. Văn khấn cúng xe

Trước khi tiến hành đọc văn khấn, gia chủ nên đề xe nổ máy sau đó mới tiến hành thắp nhang và đọc văn khấn. 

Nội dung bài văn khấn cúng xe hàng tháng và xe mới như sau:

xem ngày cúng xe

5. Cúng xe mới cần chú ý những gì?

Ngoài việc chọn cúng xe ngày nào, cần có thêm một số lưu ý trong quá trình cúng lễ để đúng thủ tục và tránh phạm phải điều kỵ.

 • Bố trí không gian thoáng đãng, sạch sẽ nhằm thể hiện sự thành tâm. Cúng gần xe hoặc trong gara rộng. Nhưng cần đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ.

 • Chủ xe nên đặt 1 mâm cúng tại bàn thờ gia tiên và 1 mâm bên ngoài ở gần chiếc xe. Bằng cách này, gia chủ sẽ bố thí lễ vật cho cả những vong hồn ngoài đường không được thờ cúng. Đây là cách hành thiện để gia tăng phước đức và may mắn.

 • Để lễ vật ở trên bàn cao, không để dưới đất.

 • Cần chú ý đến hướng đặt đầu xe. Quay đầu xe theo đúng hướng phong thủy để thu hút thịnh vượng, may mắn, tài lộc.

 • Thực hiện nghi lễ cúng từng bước theo đúng trình tự để đảm bảo sự tôn kính và ý nghĩa của lễ cúng.

 • Người cúng thể hiện sự nghiêm túc, thành kính, trang nghiêm trong quá trình cúng xe. Điều này sẽ tạo sự kết nối về tinh thần với các thế lực tâm linh bảo trợ chiếc xe.

Vấn đề có nên cúng xe hay không và cúng xe ngày nào đẹp được rất nhiều người quan tâm.  Tùy vào quan niệm, tín ngưỡng của mỗi người mà việc cúng xe có quan trọng hay không. Nhưng về cơ bản, cúng xe mới  và cúng xe hàng tháng là việc làm cần thiết để chủ nhân an tâm khi di chuyển, đồng thời thể hiện nét đẹp tâm linh, giá trị văn hóa tinh thần của người Việt Nam.

bài viết được quan tâm nhất