Ngày câu trần hắc đạo là gì? Xác định ngày câu trần năm 2024

Theo quan niệm dân gian, ngày câu trần hắc đạo là 1 trong 6 ngày xấu. Đó là ngày Mặt Trời chiếu xuống thế gian và mang theo những dòng năng lượng tiêu cực cho cuộc sống. Vì thế, có rất nhiều việc cần kiêng kỵ cần tránh thực hiện  trong ngày này.

1. Ngày câu trần hắc đạo là gì và có ý nghĩa như thế nào?

1.1. Định nghĩa ngày câu trần hắc đạo

Trong chiêm tinh, tồn tại hai khái niệm song song về ngày tốt - xấu. Đó là các ngày Hoàng đạo và Hắc đạo. Nếu như ngày Hoàng đạo là ngày đẹp, mang năng lượng tốt, tích cực, may mắn, đại cát đại lợi thì ngược lại. Ngày Hắc đạo lại mang ý nghĩa của sự tiêu cực, sự rủi ro, kém may mắn. 

ngày câu trần hắc đạo

Chiêm tinh tồn tại hai khái niệm ngày Hoàng đạo và Hắc đạo

Câu Trần được coi là một phần của 6 ngày Hắc đạo. 5 ngày hắc đạo còn lại  gồm Thiên Lao, Bạch Hổ, Chu Tước, Thiên Hình, và Nguyên Vũ. Các vị thần này chủ về tai ương, bất lợi.

Xét về ngày Câu trần, định nghĩa một cách ngắn gọn theo Hán Văn, từ “Câu” có 2 nghĩa. Một là con ngựa trời có sức khỏe, dẻo dai, ngựa tốt. Tuy nhiên do có từ “Hắc” (đen, u ám) đi kèm nên quan niệm này bị bác bỏ.

Hai là, từ “Câu” chỉ con chó sói dữ tợn. Đi kèm với từ “trần” (bụi bặm, bẩn thỉu) hợp thành hình ảnh con chó sói hung dữ, bẩn thỉu, và đại diện cho thế lực tà ác. 

Căn cứ vào ý nghĩa trên, hiểu một cách đơn giản nhất, ngày câu trần hắc đạo là ngày mang theo nguồn năng lượng xấu, bế tắc, không thông thuận và hàm chứa các yếu tố rủi ro. Vì vậy, đây vẫn được coi là một ngày hung, làm suy giảm vận may, phúc đức. Làm việc gì cũng không thể đến nơi đến chốn hay đạt được thành công như ý nguyện. 

1.2. Câu trần hắc đạo là ngày tốt hay xấu?

Trong luận giải quẻ Dịch, Câu Trần là thần thú ứng với một hào, tác động không tốt lên phương diện điền sản, đất đai, âm phần. Nhìn một cách tổng quan nhất, Câu trần hắc đạo không phải là ngày tốt để tiến hành hay khởi sự những việc trọng đại. 

Các nhà nghiên cứu chiêm tinh cũng cho rằng, ngày Hoàng đạo là ngày các phúc thần đi theo hộ vệ mặt trời mang lại may mắn, tươi vui, phúc lộc, thuận lợi. Còn trong ngày câu trần hắc đạo, các phúc thần thay thế bằng hung thần nên  chủ yếu tác động về mặt sức khỏe, tâm lý, tinh thần, chiết giảm phúc phần. Là ngày có năng lượng xấu nên nhắc tới ngày Câu trần, người ta nghĩ ngay tới sự trở ngại và rủi ro.

ngày câu trần hắc đạo

Câu trần được coi là ngày không tốt cho mọi việc

Vì vậy, trong ngày này, làm công việc gì cũng nên cẩn trọng. Tốt nhất không nên tiến hành các công việc lớn vì dễ bị dây dưa, không được như ý.

2. Xác định ngày câu trần hắc đạo năm 2024

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết các ngày câu trần theo từng tháng trong năm 2024:

Tháng

Ngày câu trần hắc đạo năm 2024

(Tính theo Dương lịch) 

Tháng 1/2024

Ngày 8; 22

Tháng 2/2024

Ngày 3, 17, 29

Tháng 3/2024

Ngày 14, 26

Tháng 4/2024

Ngày 7, 9, 21

Tháng 5/2024

Ngày 17, 29

Tháng 6/2024

Ngày 12, 24

Tháng 7/2024

Ngày 8, 20

Tháng 8/2024

Ngày 1, 15, 27

Tháng 9/2024

Ngày 10, 22

Tháng 10/2024

Ngày 6, 18, 30

Tháng 11/2024

Ngày 1, 13, 25

Tháng 12/2024

Ngày 9, 21

 

Năm Giáp Thìn 2024, cần tránh khởi sự những việc trọng đại trong những ngày câu trần hắc đạo. Vì dễ gặp trắc trở, không may mắn hoặc không được như ý. Nếu cố tình tiến hành sẽ chủ về sự tổn hao, thất thoát. 

3. Ngày câu trần nên tiến hành công việc gì?

Ngày Câu Trần được coi là ngày mang điềm xấu, không may, nhiều rủi ro. Nhưng nguồn năng lượng tiêu cực này lại đặc biệt có lợi cho những công việc mang tính chất sát khí. Biết cách tận dụng nguồn năng lượng này để thực hiện một số việc liên quan đến cuộc sống, nông nghiệp sẽ đạt được hiệu quả cao. 

  • Nên diệt chuột, diệt sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây cối, mùa màng. Hoặc phun các loại thuốc bảo vệ thực vật, diệt trừ sâu bệnh, nấm mốc, vi sinh vật có hại.

  • Tiến hành khử trùng, tiêu độc, phun muỗi nơi ở hoặc chuồng trại gia súc.

  • Ngày Câu Trần cũng có lợi cho việc chế tác các loại dụng cụ săn bắt chim, thú, cá…

  • Tiến hành treo các vật phẩm phong thủy trừ tà, hóa giải sát khí, loại trừ điều hung hại.

  • Có thể tiêu hủy hoặc tháo dỡ những đồ đạc cũ trong gia đình.

  • Tổ chức truy quét tội phạm, xét xử, thi hành án đối với phạm nhân trong ngày này cũng mang lại kết quả tốt. 

4. Ngày câu trần hắc đạo xấu cho việc gì ?

Ngày Câu trần gắn với điển tích về một nhân vật hung thần giữ chức Đại tướng. Vị thần này người đầy sát khí, uy quyền và có thể hô mưa gọi gió. Đặc điểm của ngài là người ưa mâu thuẫn, tranh chấp, khó hài lòng và thường xuyên dây dưa, kéo dài.

Vì vậy, trong ngày Câu trần, người ta thường tránh thực hiện những việc sau:

4.1. Tránh xuất hành vào ngày câu trần 

Nếu đi xa vào ngày Câu trần, người đi có thể gặp những trắc trở, sóng gió, nạn tai và khó lòng đi đến nơi về đến chốn. Nếu không muốn gặp tổn thất nơi đất khách quê người thì nên tránh xuất hành vào ngày xấu này.

ngày câu trần hắc đạo

Xuất hành vào ngày Câu trần dễ gặp rủi ro

4.2. Câu trần nên tránh phẫu thuật thẩm mỹ

Vì Câu trần hắc đạo là ngày hung, tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của con người nên dễ gặp bất lợi về thể trạng. Do đó, không nên bốc thuốc chữa bệnh hoặc tiến hành mổ xẻ, phẫu thuật làm đẹp, dễ gặp phải biến chứng khó lường hoặc không được như ý.

4.3. Không nên tổ chức an táng vào ngày câu trần hắc đạo

Việc mai táng, ma chay cũng không nên tiến hành vào ngày này. Ngày xấu khiến cho vong linh người đã mất không được an nghỉ, khó siêu thoát. Thậm chí còn gây hung hại với người thân, gia quyến.

4.4. Ngày câu trần không nên nhậm chức, đăng ký học hoặc xin việc

Không nên tiến hành nhậm chức, đăng ký học tập, thay đổi công ăn việc làm, xin đến chỗ làm mới vào ngày câu trần. Vì chủ về năng lượng xấu, công việc có thể bị cản trở, bất thành. Công danh  sự nghiệp, thi cử bị sa sút, dễ bị bãi nhiệm, giáng chức hoặc mắc hình pháp, kỷ luật. 

4.5. Không động thổ, khởi công xây dựng vào ngày câu trần hắc đạo

  • Tránh đổ trần, đổ mái: Vì dễ gặp hao tổn, tốn kém về tiền bạc vật chất. Hoặc bị thất thoát vật tư. Chất lượng công trình cũng không ổn định gây ảnh hưởng không tốt trong quá trình sử dụng.

  • Tránh động thổ, khởi công: Bởi khi khởi sự vào ngày câu trần, dễ động chạm đến âm phần nếu không cầu cúng chu đáo, cẩn thận. Tiểu nhân quấy phá, gây bất lợi cho cuộc sống về sau.

4.6. Tránh tổ chức hôn lễ, cưới hỏi trong ngày này

Tổ chức hôn lễ, lễ vu quy vào ngày này cũng không đẹp. Vợ chồng gặp nhiều bất hòa, dễ ly tán. Hôn nhân gặp vấn đề, ghen tuông, nghi kị, thường xuyên cãi vã, đổ vỡ. Gia đạo cũng không thuận hòa, vợ chồng xa cách, tan đàn xẻ nghé.

4.7. Câu trần hắc đạo không phải là ngày tốt để bàn chuyện làm ăn

Giao dịch làm ăn, kinh doanh hoặc tính kế đi buôn  sẽ gặp nhiều bất lợi, lợi nhuận cũng không cao, thậm chí còn dễ sa vào cảnh nợ nần túng thiếu, thua lỗ trắng tay.

4.8. Không nên mua nhà, mua xe vào ngày câu trần

Đây đều là những việc quan trọng. Nếu giao dịch mua bán vào ngày xấu câu trần thì dễ bị thua lỗ, hỏng hóc, trục trặc về xe cộ. Mua nhà bị hớ, bị đắt hoặc không được như ý, gặp trục trặc, khó khăn về giấy tờ pháp lý. Vì vậy, nếu gặp ngày Câu trần thì nên hoãn lại, chọn ngày khác tốt hơn.

Ngày câu trần hắc đạo không hoàn toàn xấu. Nhưng nhìn chung, ngày này có nguồn năng lượng không tốt và có thể gây ra những điều bất lợi. Vì vậy,  không nên khởi sự việc trọng đại trọng đại trong ngày này. Nhất là những việc liên quan đến điền trạch, đất đai, tài sản…để tránh những tổn thất không đáng có.

bài viết được quan tâm nhất